Chủ Đề: Người Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2 Nên Ăn Gì?
Bệnh tiểu đường là một gánh nặng về y tế trên nhiều quốc gia. Số lượng người bị tiểu đường ngày càng tăng cao. Theo ước tính của IDF, đến năm 2045, một trong 10 người trưởng thành (20 – 79 tuổi) sẽ bị tiểu đường (khoảng 629 triệu người trên thế giới).Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường là sự đề kháng hormone chuyển hóa đường, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị cũng như lời khuyên về dinh dưỡng nhằm kiểm soát tốt đường huyết cho người bệnh.
1. Nguồn gốc của bệnh tiểu đường tuýp 2
Khi cơ thể gặp tình trạng đề kháng insulin, tức các tế bào không đáp ứng hoặc kém đáp ứng với insulin, từ đó glucose không đi vào được tế bào để tạo ra năng lượng hoạt động cho cơ thể.Lúc này, cơ thể cần lượng insulin cao hơn, các tế bào beta tuyến tụy sẽ sản xuất nhiều insulin hơn. Nếu tình trạng đề kháng vẫn tiếp tục, các tế bào beta sẽ không kịp đáp ứng nhu cầu cơ thể.
Khi không đủ insulin, đường huyết sẽ tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 và gây ra các biến chứng nguy hiểm.
2. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?
Để trả lời câu hỏi người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì, mời các bạn cùng tham khảo lời khuyên của các chuyên gia dưới đây.Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết người bị bệnh tiểu đường không nên ăn uống quá kiêng khem, sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất sức và suy dinh dưỡng.
Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, sức khỏe và công việc, người bệnh cần tính toán lượng calo nạp vào cơ thể cho phù hợp.
Chất bột, đường (Carbohydrate)
Carbohydrate, hay còn gọi là carb, có ảnh hưởng đến mức đường huyết nhanh hơn cả chất đạm và chất béo.Người bệnh cần tính lượng carb từ thực phẩm mình dùng và chia đều chúng ra cho từng bữa ăn để tương ứng với lượng insulin có sẵn trong cơ thể và từ thuốc. Nếu lấy nhiều hơn mức insulin chuyển hóa được, đường huyết sẽ tăng lên. Nếu ăn quá ít, đường huyết lại bị hạ quá thấp.
Carb được chia ra làm hai loại: phức tạp và đơn giản.
Carb phức tạp có chỉ số đường huyết thực phẩm GI thấp hoặc trung bình. Carb đơn giản có chỉ số GI cao.
Người bệnh nên ưu tiên sử dụng thực phẩm có chỉ số GI dưới 70 như là: lúa mạch (22), gạo lứt (50), đậu nành (15), Sữa (31), bột yến mạch (55), khoai lang (58), khoai mỡ (54),…
Chất đạm (Protein)
Người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần lượng đạm cao hơn so với người bình thường, 15% – 20% trên tổng số calo nạp vào mỗi ngày (người bình thường là 12% – 14%). Nếu người bệnh đã có biến chứng về thận thì nên tiêu thụ protein ít hơn 10% lượng calo hàng ngày để giảm gánh nặng cho thận.Người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nên sử dụng phối hợp cả protein động vật và protein thực vật.
- Thịt cá: cá có hàm lượng đạm cao, chất lượng tốt và các acid amin cân đối. Chất đạm trong cá dễ hấp thu hơn trong thịt. Thịt cá rất tốt cho sức khỏe, nhất là cho hệ tiêu hóa và tim mạch
- Thịt gia cầm: được xem như loại thịt trắng dễ hấp thụ, giúp giảm cholesterol, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người bệnh
- Trứng: các loại trứng đều là nguồn cung cấp chất đạm tốt nhất vì có đầy đủ acid amin cần thiết với tỷ lệ cân đối.
- Các loại đậu: chất đạm trong họ đậu có giá trị dinh dưỡng rất cao và chất lượng tương đương đạm động vật. Ngoài ra, đậu còn có tác dụng phòng chống ung thư và giảm cholesterol máu.
Chất béo (Lipid)
Chất béo có hai loại là: bão hòa và không bão hòa.Chất béo bão hòa có tính đông đặc trong nhiệt độ bình thường, rất có hại cho sức khỏe vì có thể gây nghẽn mạch máu.
Chất béo không bão hòa là loại không đông đặc ở nhiệt độ bình thường. Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giảm cholesterol trong máu và là những acid béo thiết yếu.
Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cung cấp chất béo từ những nguồn sau đây:
- Dầu đậu nành: có tác dụng phòng tránh các mảng bám trong thành mạch máu cùng với tình trạng lắng cặn.
- Dầu oliu: là dầu ép ra từ quả oliu, dầu oliu nguyên chất chứa nhiều vitamin E và axit béo có lợi.
- Dầu mè: giàu chất chống oxy hóa, giảm huyết áp, giảm cholesterol và giảm lượng đường huyết.
Chất xơ
Chất xơ có chức năng quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và cholesterol xấu trong cơ thể.Chất xơ có hai loại: hòa tan và không hòa tan.
Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 nên ưu tiên sử dụng thực phẩm chứa chất xơ hòa tan. Ngoài công dụng điều hòa lượng đường huyết, loại chất xơ này còn giúp tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như là: cà rốt, chuối, bơ, rau mồng tơi, hạnh nhân,…
Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn đã trả lời được câu hỏi người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì. Hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh tiểu đường. Cảm ơn đã theo dõi.
Nguồn: http://thucphamchonguoibenh.com/nguoi-benh-tieu-duong-tuyp-2-nen-gi/
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Liên hệ Khổ Qua Rừng Mudaru
Website: https://mudaru.sieuthisongkhoe.com/
Group Kiến Thức Trị Bệnh Tiểu Đường Tại Nhà: https://www.facebook.com/groups/benhtieuduongvabienchungtieuduong/
Page: https://www.facebook.com/khoquarungmudaruhaduonghuyet/
Hotline: 0888 533 350 - 0899 520 768
Đăng nhận xét