Các bệnh về xương khớp như viêm xương khớp, thấp khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp đang có xu hướng trẻ hóa dần. Ai cũng có khả năng mắc căn bệnh này. Vì thế, thucphamchonguoibenh.com sẽ đưa ra 8 loại thực phẩm tốt cho người bệnh khớp nhằm giúp các bạn có được thực đơn phù hợp nhất khi đối diện căn bệnh “thời đại” này.
Những đối tượng dễ mắc bệnh khớp
- Người cao tuổi: càng về già, xương khớp càng lão hóa, sự chuyển hóa dinh dưỡng ở các vùng khớp suy giảm, gây tổn thương đến sụn và xương.
- Vận động viên thể thao: do việc vận động dùng nhiều sức ở phần cơ khớp tay chân nên bất cứ vận động viên nào cũng dễ mắc bệnh đau nhức xương khớp. Mọi chấn thương trong quá trình tập luyện đều có khả năng gây ra bệnh viêm khớp, gây hậu quả khôn lường về sau.
- Nhân viên văn phòng: là người ít di chuyển, nhân viên văn phòng cũng rất dễ bị đau khớp do liên tục ngồi 8 tiếng ở nơi làm việc. Tỷ lệ dân văn phòng mắc bệnh viêm đau khớp cổ tay, ngón tay chiếm đa số so với những người làm công việc khác.
- Phụ nữ nội trợ: các công việc nội trợ như giặt giũ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa thường khiến các khớp xương vận động liên tục, gây ra bệnh viêm khớp. Phụ nữ cao tuổi càng dễ bị thiếu hụt canxi nên khớp càng dễ bị thoái hóa hơn.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị bệnh khớp
Thực phẩm tốt cho người bệnh khớp là những loại giàu chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn luôn đảm bảo đủ thịt, cá, trứng, sữa cần được bổ sung vào chế độ ăn của bệnh nhân viêm khớp. Không nên kiêng khem quá mức, chỉ kiêng theo lời khuyên của bác sĩ.
Người bệnh khớp nên uống đủ nước mỗi ngày từ 2,0 – 2,5 lít nước. Tình trạng viêm khớp thường do thiếu nước ở các khớp nên dẫn đến tình trạng khô khớp. Do đó, bệnh nhân viêm khớp cần uống lượng nước nhiều hơn so với người bình thường.
Các loại thực phẩm giàu vitamin C, D, E và beta-carotene (tiền vitamin A) cần được bổ sung nhiều vào khẩu phần ăn. Vitamin C và D có tác dụng làm giảm đau – viêm xương khớp, làm chậm sự tiến triển của bệnh. Vitamin E và beta-carotene có tác dụng giảm đau và chống viêm. Các loại vitamin này có nhiều trong rau, củ, quả, các loại rau xanh, đậu, vừng,…
Các loại thực phầm giàu axit béo omega-3, chất này có tác dụng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm giảm các triệu chứng đau khớp, cứng khớp buổi sáng.
8 loại thực phẩm tốt cho người bệnh khớp
CÁ HỒI
Cá hồi là loại thực phẩm chứa rất nhiều axit béo omega-3. Các axit béo này giúp điều chỉnh các prostaglandinh có tác dụng chống viêm và giảm đau hữu hiệu. Vì vậy cá hồi là một trong những thực phẩm hàng đầu dành cho bệnh nhân bị viêm khớp bởi nó có thể giúp người bệnh giảm đau và kháng viêm tốt.
CÁC LOẠI HẠT
Các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, các loại đậu,… chứa nhiều chất borton, là thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe hơn và giúp hạn chế các cơn đau do viêm.
XOÀI
Xoài là một trong những loại trái cây tốt cho người bệnh khớp với nhiều chất chống oxy hóa mạnh và cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C và beta-carotene. Những chất có trong xoài rất có lợi cho xương khớp nên bác sĩ thương khuyên bệnh nhân bổ sung xoài vào khẩu phần ăn của mình.
NHO
Nho chứa rất nhiều boron có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra nho còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết khác.
ĐU ĐỦ
Đu đủ được xem là liều thuốc dân gian chống tiêu chảy, sốt cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác. Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và beta-carotene đều có lợi cho xương khớp.
DƯA HẤU
Trong ngày hè, người ta thường ăn dưa hấu vì tính giải nhiệt của dưa hấu rất tốt. Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa lượng lớn vitamin C và beta-carotene có tác dụng kiểm soát quá trình oxy hóa của các gốc tự do, góp phần đẩy lùi tình trạng viêm khớp cho người bệnh.
ỚT ĐỎ
Thật khó để tưởng tượng ớt cũng là một loại thực phẩm tốt cho người bệnh khớp. Cũng giống như các loại quả kể trên, ớt đỏ có tác dụng trong việc chống lại quá trình oxy hóa và gốc tự do. Ngoài ra có thể giảm đau bằng cách khuyến khích các khối tế bào thần kinh nhất định ngăn chặn việc dẫn truyền thông tin về chất P – một hoạt động để truyền tín hiệu đau.
CÁC GIA VỊ
Các loại gia vị bao gồm bột nghệ, tỏi, thì là, quế rất tốt cho người viêm khớp do chúng chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm và giảm đau.
Người bị bệnh khớp nên có chế độ sinh hoạt hợp lý nhằm điều trị bệnh khớp hiệu quả hơn. Mỗi ngày, người bệnh cần tập thế dục, hoạt động xương khớp nhẹ nhàng giúp các xương khớp hoạt động trơn tru, bớt co cứng.
Mong rằng với 8 loại thực phẩm tốt cho người bệnh khớp cùng lời khuyên về chế độ sinh hoạt hợp lý, các bạn đã có được thêm nhiều kiến thức để đối phó với căn bệnh phổ biến này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe để học tập và làm việc tốt.
-----Nguồn: http://thucphamchonguoibenh.com/8-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-benh-khop/
Đăng nhận xét