Chủ đề: Thực phẩm cho người bệnh cao huyết áp (huyết áp cao)
Tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp, là căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt ở người lớn tuổi. Bệnh có thể duy trì ở mức ổn định, nếu người bệnh dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Tổng hợp thực phẩm cho người bệnh tăng huyết áp và một số món ăn tốt cho người bệnh cao huyết áp dưới đây, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dinh dưỡng cho người bệnh huyết áp cao.
9 triệu người chết vì huyết áp mỗi năm
Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm đang có xu hướng xu hướng gia tăng mạnh, và ngày càng trẻ hóa đối tượng mắc bệnh. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các số liệu từ WHO cho thấy, mỗi năm có đến 17,5 triệu người chết vì các bệnh tim mạch, trong đó có trên 9 triệu người chết vì tăng huyết áp (và các biến chứng của bệnh).
Theo thống kê, hiện đã có khoảng 1 tỷ người trên thế giới mắc chứng tăng huyết áp và có thể con số này sẽ leo thang lên 1.56 tỷ người vào năm 2025. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đang tăng rất nhanh trong những năm trở lại đây, với hơn 40% người lớn bị tăng huyết áp áp trong năm 2016. Như vậy, cứ trung bình trong 10 người lớn Việt thì có đến 4 người bệnh.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng tăng huyết áp nhưng phổ biến nhất vẫn là vì chế độ dinh dưỡng. Vì thế, cách điều trị bệnh cũng sẽ được áp dụng dựa vào chế độ này. Người bệnh nếu biết cách kiêng khem và ăn uống điều độ với các thực phẩm tốt, chắc chắn sẽ hạn chế được tối đa tình trạng bệnh, có thể giảm từ 20%-25% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 35%-40% đột quỵ và 50% suy tim.
8 loại thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp
#1.Tỏi: Đây là thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch con người, giúp hạ huyết áp và duy trì chỉ số huyết ổn định ở mức an toàn. Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 2 tép tỏi sống, hoặc có thể uống dấm ngâm tỏi (5ml). Ngoài ra, trong các món ăn bạn cũng nên chế biến thêm tỏi như một gia vị kích thích.
#2. Hành: Hành cũng như tỏi, có tác dụng rất tích cực với người bị tăng huyết áp. Bạn có thể ăn hành ngâm dấm, hành xào, luộc, hoặc nêm nếm hành vào các món ăn chính khác.
#3. Nấm hương và nấm rơm: Không chỉ giúp hạ huyết áp hiệu quả, nấm còn giúp người bệnh phòng ngừa được chứng xơ vữa động mạch. Mùa hè và mùa thu 2 loại nấm này vào mùa, bạn nên tận dụng đưa vào thực đơn hàng ngày.
#4. Mộc nhĩ: Lấy 6g mộc nhĩ đen hoặc 10g mộc nhĩ trắng, nấu nhừ sau đó thêm ít đường phèn (khoảng 10g) vào, ăn nóng trong ngày. Cách này giúp huyết áp ổn định.
#5. Sữa đậu nành: Người bị tăng huyết áp nên dùng sữa đậu nành thường xuyên (tầm 1.000ml sữa/ngày). Sữa đậu sẽ giúp hạ huyết áp, điều chỉnh rối loạn lipid máu và chống xơ vữa động mạch.
#6. Đậu Hà Lan và đậu xanh: Hai loại đậu này là siêu thực phẩm dành cho người bệnh cao huyết áp. Bạn có thể ép nước giá đậu Hà Lan uống thường xuyên, hoặc lấy đậu xanh hầm với hải đới ăn như các món bình thường.
Trà tâm sen (tim sen): Người bị cao huyết áp uống trà tim sen có thể giảm được chỉ số rõ rệt. Tuy nhiên, tim sen khá đắng và là vị thuốc nên bạn cần dùng có liều lượng.
Khổ qua rừng: Ngoài công dụng hạ mỡ máu, hạ đường huyết, khổ qua còn rất tốt cho người huyết áp cao. Bạn có thể ăn khổ qua sống, nấu canh, hoặc luộc, làm trà uống.
Những loại trái cây rau quả người bệnh cao huyết áp nên ăn
* Về rau quả: Nên bổ sung một số loại nổi bật dưới đây vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh huyết áp cao:
- Cải cúc (tần ô): Đây là loại rau rất phổ biến, hương rất thơm, vị đặc trưng, chứa nhiều tinh dầu, acid amin, có tác dụng hạ huyết áp và thanh sáng đầu óc hiệu quả. Bạn có thể nấu canh hoặc ép cải cúc uống (50ml/ngày).
- Cần tây: Từ xa xưa, cổ nhân đã dùng cần tây để trị bệnh tăng huyết áp như một liều thuốc quý từ thiên nhiên. Bạn có thể dùng nước ép cần tây hoặc xào cần với thịt bò để dùng thường xuyên nhằm hạ huyết áp. Liều lượng ít nhất 4 cây cần tây/ngày.
- Cà rốt: Mỗi ngày uống 200ml nước ép cà rốt rất có lợi cho người bị tăng huyết áp. Ngoài nước ép, có thể dùng theo dạng sinh tố hoặc nấu canh.
- Cà chua: Đây là loại quả rất phổ biến và bình thường cũng đã xuất hiện trong bữa ăn người Việt. Nếu bị tăng huyết áp và có biến chứng xuất huyết đáy mắt, bạn nên ăn nhiều hơn loại quả này 1 chút (1-2 quả/ngày). Có thể chế biến đa dạng nhưng đừng làm nước sốt.
- Cà tím: Loại trái này chứa rất nhiều vitamin P, có tác dụng tích cực trong việc giúp thành mạch máu mềm mại, và dự phòng được tình trạng rối loạn vi tuần hoàn – triệu chứng thường gặp với người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp…
* Về trái cây cho người bệnh cao huyết áp:
Đa số các loại trái cây đều là thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp, vì trong trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất, dưỡng chất cần thiết khác, giúp duy trì một hệ tim mạch khỏe mạnh. Trừ các loại trái cây mang tính nóng như sầu riêng, mít, xoài, nhãn, vải… nên hạn chế ăn, thì còn lại trái cây đều có thể đưa vào thực đơn mỗi ngày.
Một số loại trái cây ngon phổ biến người bệnh nên ăn gồm:
- Táo to (còn gọi là trái bom)
- Lê
- Chuối tiêu
- Dưa hấu, dưa chuột
- Trái nho…
8 món ăn bài thuốc tốt cho người bệnh cao huyết áp
Với những thực phẩm cho người bệnh cao huyết áp trên trên, người bệnh có thể tùy nghi chế biến sao cho hợp khẩu vị và đảm bảo các yếu tố về gia vị. Xin gợi ý đến bạn một vài món ăn cơ bản dễ làm:
#1. Bột đậu xanh trộn vừng đen: Lấy vừng đen và đậu xanh rửa sạch, sao thơm vàng. Sao xong bạn tán 2 loại hạt thành bột, pha ăn như bột ngũ cốc bình thường, mỗi lần pha 50g, ngày 2 lần. Món này trị huyết áp cao rất hiệu quả.
#2. Thị bò xào cần: Xào 20g thịt bò và 100g cần tây với tỏi, nêm nếm gia vị nhạt vừa miệng. Món này nên ăn nóng và tuần ăn tầm 2 - 3 lần là được. Nếu không có cần tây, bạn thay bằng cần ta cũng không sao, hiệu quả vẫn tích cực.
#3. Canh bí xanh (bí đao): Canh bí đao là món ăn rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Món này bạn nên nấu cùng thịt vịt hoặc thịt ngan, hầm chín mềm và nêm gia vị hành mùi bài bản. Ngoài tác dụng hạ huyết áp, canh bí đao hầm thịt còn giúp giải khát, thanh lọc cơ thể, trị nhiệt miệng và giúp ngủ ngon.
#4. Canh mướp đắng (khổ qua) cũng là món ăn hạ huyết áp tích cực. Bạn có thể nấu canh khổ qua dồn thịt theo phong vị vùng miền, miễn đừng nêm nếm mặn quá là ổn. Món này khá đắng nên bạn nên không ăn được có thể thay bằng các loại canh khác.
#5. Canh tân ô cá thát lát: Nấu 150g tần ô với 100g cá thát lát thành canh. Món này ăn ngon hấp dẫn, giúp hạ áp do âm huyết hư, tiêu đàm, giáng hỏa và đặc biệt có tác dụng kiện tỳ vị, trị ho tức ngực.
#6. Rau má nấu canh thịt heo: Muốn hạ huyết áp nội nhiệt và thanh nhiệt cơ thể, mát gan giải độc, bạn nên nấu canh rau má với thịt heo bằm, tỷ lệ 1:1. Người bị tăng huyết áp, nóng trong, khó ngủ có thể dùng món này như một bài thuốc.
#7. Cà tím om đậu phụ: Om 150 cà tím với 50g đậu phụ, 50g thịt ốc nhồi. Món này cực kì thích hợp cho người tăng huyết áp có triệu chứng hoa mắt ù tai, đau đầu, mặt đỏ. Nên ăn nóng để giữ được vị ngon và thơm.
#8. Canh cải cá rô: Nếu bị tăng huyết áp kết hợp với các triệu chứng ngực sườn đầy tức, đàm nhiều, bạn nên nấu canh cải cá rô để dùng. Lấy 100g thịt cá rô nướng (lọc bỏ xương) nấu với 100g canh cải sẽ cho ra món ăn thơm phức. Món này nên nêm chút gừng để khử mùi tanh và làm ấm bụng, nhưng ít thôi nhé!
Người bệnh tăng huyết áp không nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh, vì thế ngoài việc chú ý bổ sung các món ăn tốt vào cơ thể như các phần trên đã gợi ý, người bệnh cao huyết áp cũng nên kiêng những thực phẩm dưới đây:
- Hạn chế ăn thức ăn nhanh, lòng đỏ trứng gà, da và nội tạng động vật (não, gan, lòng, thận…)
- Hạn chế ăn thịt dê, thịt gà, thịt chó, thịt đỏ, mỡ động vật, bánh kẹo ngọt…
- Khi nấu ăn nêm nếm ít lại các gia vị nồng như gừng, ớt, tiêu, mì chính, hạ nêm…
- Kiêng ăn dưa muối, kiêng ăn mặn, chế biến món ăn nên hạn chế dùng muối. Vì muối là nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên nguy hiểm. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ từ 3-7gr muối để đảm bảo an toàn cho sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp.
- Kiêng hút thuốc, uống rượu bia (có thể dùng chút rượu vang), hạn chế dùng chất kích thích như cà phê, trà đặc…
Lời khuyên cho người bệnh tăng huyết áp:
Trên đây là một số thông tin quan trọng về chế độ dinh dưỡng người bệnh cao huyết áp cần lưu ý. Trong thực đơn mỗi ngày, bạn nên cố gắng chế biến và bổ sung các thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp, và chú ý kiêng khem đều đặn.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc duy trì một lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên và ăn ngủ đúng giờ đủ giấc, cũng là điều bạn nên thiết lập. Cố gắng ngủ đủ 8 tiếng, uống từ 2 lít nước mỗi ngày và luôn giữ tinh thần vui vẻ… cách này sẽ giúp bạn hạ và kiểm soát được tối đa căn bệnh của mình.
Điều cuối cùng mà bạn nên nhớ, đó là cần áp dụng đúng phác đồ điều trị của bác sỹ, và nên thăm khám kiểm tra sức khỏe định kì, để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm, hoặc các biến chứng có thể gặp phải.
Hi vọng bài chia sẻ về thực phẩm cho người bệnh cao huyết áp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc bản thân hữu hiệu. Đây chỉ là các thông tin tham khảo, mọi thắc mắc bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn.
Tổng hợp từ internet
--------Nguồn: http://thucphamchonguoibenh.com/8-mon-an-8-thuc-pham-tot-cho-nguoi-benh-tang-huyet-ap/
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Liên hệ Khổ Qua Rừng Mudaru
Website: https://mudaru.sieuthisongkhoe.com/
Group Kiến Thức Trị Bệnh Tiểu Đường Tại Nhà: https://www.facebook.com/groups/benhtieuduongvabienchungtieuduong/
Page: https://www.facebook.com/khoquarungmudaruhaduonghuyet/
Hotline: 0888 533 350 - 0899 520 768
Đăng nhận xét