Gợi Ý Thực Đơn Một Tuần Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Chủ đề: Thực đơn 1 tuần cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường luôn cần cẩn trọng đối với chế độ ăn uống hàng ngày vì ảnh hượng trực tiếp đến lượng đường trong máu. Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý thực đơn một tuần cho người bệnh tiểu đường nhằm đảm bảo những bữa ăn lành mạnh và an toàn nhất cho người bệnh.

1. Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường

Phương thức chế biến thức ăn chủ yếu nên là luộc, hầm hoặc nướng là tốt nhất vì giữ được chất dinh dưỡng và không có quá nhiều dầu mỡ gây hại.
Ở bệnh nhân tiểu đường, đường huyết tăng cao sau bữa ăn nên hãy phân chia bữa ăn thành nhiều lần.
Nhu cầu năng lượng của bệnh nhân tiểu đường cần dựa vào thể trạng và mức độ lao động
Thể trạngLao động nhẹLao động vừaLao động nặng
Gầy35kcal/kg40kcal/kg45kcal/kg
Trung bình30kcal/kg35kcal/kg40kcal/kg
Mập25kcal/kg30kcal/kg35kcal/kg
Chế độ ăn phải đảm bảo đầy đủ lượng gluxit, protit và lipit cần thiết cho cơ thể. Trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protit chiếm 15% và lipit chiếm 35%
THỰC ĐƠN 1 TUẦN CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?
Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ
Những loại thực phẩm chứa tinh bột tốt cho bệnh nhân tiểu đường gồm:
  • Ngũ cốc nguyên cám: gạo lứt, lúa mì lứt, kê lứt, yến mạch,…
  • Rau củ: cà rốt, củ cải, củ sen, sắn dây, bắp cải, bông cải, bí đỏ, hành tây, tía tô, bồ ngót, chùm ngây, xà lách,…
  • Đậu: đậu đỏ, đậu nành, đậu phụ,…
  • Trái cây đúng mùa: bơ, táo, cherry, gấc,…
  • Protein động vật có lợi: thịt cá, gia cầm (bỏ da), trứng,…
  • Protein thực vật có lợi: các loại đậu, vừng, lạc,…
Thiết kế thực đơn 1 TUẦN cho người bệnh tiểu đường
Bổ sung các loại đậu vào thực đơn mỗi ngày
Chất béo tốt cho bệnh nhân tiểu đường nên từ dầu thực vật như dầu đậu nành, dậu olive, dầu mè. Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giảm cholesterol trong máu và là những acid béo thiết yếu.
Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cần bổ sung thêm chất xơ và các loại vitamin thiệt yếu từ rau củ, trái cây có chỉ số đường huyết GI thấp hoặc trung bình.
Thiết kế thực đơn 1 TUẦN cho người bệnh tiểu đường
Đừng quên bổ sung trái cây vào bữa ăn hàng ngày

2. Thực đơn một tuần cho người bệnh tiểu đường

Hãy ưu tiên những loại thực phẩm có lợi đối với người tiểu đường
SángTrưaTối
Thứ 2Phở gà + bưởi + sữa không đườngCơm + canh bí +chả trứng chưng + dưa leo cà chua + dưa hấu + bánh flanCơm + canh cải soong tôm + thịt kho đậu hủ + dưa cải + táo + sữa không đường
Thứ 3Há cảo + quýt + sữa không đườngCơm + canh măng cua cá hồi + thịt kho trứng +rau muống luộc + lê +bánh flanCơm + canh bí đỏ+ cá thu kho + cam + sữa không đường
Thứ 4Bánh canh thịt heo + nho + sữa không đườngBún mọc + bánh su kem + bắp luộcCơm + canh bắp cải thịt + tôm kho + rau lang luộc + chôm chôm + sữa không đường
Thứ 5Bánh mì + cá hộp + mãng cầu + sữa không đườngCơm + canh bầu tôm + xíu mại + salad rau càng cua + bánh quyCơm + canh cải xanh thịt nạc + gà nấu nấm + thanh long +sữa không đường
Thứ 6Hoành thánh + vú sữa + sữa không đườngCơm + canh cua rau dền + tôm kho củ hành + đậu que luộc + hồng + yaourtCơm + canh bí đao thịt + khổ qua xào trứng + táo + sữa không đường
Thứ 7Bánh cuốn + khóm + sữa không đườngHủ tíu bò kho + dưa hấu + bánh flanCơm + canh đậu hủ + mực xào rau + ổi + sữa không đường
Chủ NhậtCháo đậu đỏ + cam + sữa không đườngMì quảng + măng cụt + dưa lêCơm + canh khổ qua hầm + cá chép chưng tương + thanh long + sữa không đường
Fanpage: https://www.facebook.com/khoquarungmudaruhaduonghuyet
Với thực đơn một tuần cho người bệnh tiểu đường như trên, đường huyết của bệnh nhân sẽ được đảm bảo ở mức độ an toàn cho phép. Tùy theo tình trạng sức khỏe thực tế sẽ cần sự điều chỉnh cho phù hợp. Đừng quên chia sẻ thông tin này đến mọi người nhé. Cảm ơn đã quan tâm.
---------
Nguồn: https://thucphamchonguoibenh.com/thiet-ke-thuc-don-mot-tuan-cho-nguoi-benh-tieu-duong/